Chăm sóc sức khoẻ trọn đời cho bạn

Mách bạn 04 mẹo chữa chấn thương cổ tại nhà cực hiệu quả

Chấn thương cổ xảy ra khi đầu giật mạnh ra sau hoặc trước đột ngột khiến cổ bị tổn thương, gây đau cổ. Đây cũng có thể là hậu quả của một chấn thương khác. Đôi khi chấn thương do giật cổ được gọi là căng cổ hoặc bong gân cổ. Chấn thương cổ thường xảy ra khi bạn bị tai nạn giao thông, đặc biệt là khi bạn bị tông từ phía sau khi đi xe máy hoặc ô tô. Cổ bạn cũng có thể bị chấn thương khi chơi thể thao hay khi bạn bị hành hung.

Phương pháp điều trị phụ thuộc vào mức độ chấn thương của cổ. Bạn có thể điều trị chấn thương cổ ở nhà nếu tình trạng không nghiêm trọng lắm. Dưới đây là một số mẹo bạn có thể áp dụng để chữa chấn thương cổ.

1. Luyện tập, vận động thường xuyên

Bài tập cho vùng cổ

Nghe có vẻ lạ nhưng bạn nên thực hiện các bài tập đơn giản giúp giảm đau cổ và vai để tránh tình trạng nẹp cổ lâu ngày các cơ khớp sẽ bị căng cứng. Việc này có thể gây đau, nhưng vận động cổ nhẹ nhàng có thể giúp các vết thương do chấn thương cổ mua lành hơn. Nếu bạn cảm thấy đau, đừng lo lắng, điều đó rất bình thường, bạn hãy tiếp tục với các bài tập cổ nhẹ nhàng hơn nhé!

Việc đeo nẹp cổ sẽ chỉ kéo dài các triệu chứng và khiến bạn khó hồi phục hơn. Vì thế, để vết thương mau lành, bạn không nên sử dụng nẹp cổ hay các dụng cụ cố định cổ thường xuyên.

2. Thực hiện các bài tập giúp giãn cổ

Thực hiện các bài tập sẽ giúp các chấn thương cổ mau lành hơn. Các bài tập chuyển động nhẹ và duỗi cổ có thể làm giảm độ tê cứng và giảm đau. Bạn có thể thử thực hiện các bài tập yoga tại nhà, để cải thiện sức khỏe và tư thế của bạn cũng như ngăn chặn nguy cơ bị chấn thương lần nữa.

Bạn cũng có thể nhờ bác sĩ chuyên khoa giới thiệu cho mình một chuyên viên vật lý trị liệu. Họ sẽ dùng tay massage cột sống nhằm cải thiện sự vận động của cổ và hướng dẫn bạn cách tự chăm sóc tại nhà.

Massage cổ

Massage thư giãn cực kì có lợi nếu bạn bị co thắt cơ trong hơn một tuần. Các bài tập Massage sẽ giúp cơ cổ được thư giãn thông qua việc làm giãn các mạch máu và tăng cường lưu thông máu. Bạn nên tắm nước nóng trước khi massage vùng cổ để mang lại hiệu quả cao hơn nhé.

3. Chọn gối nằm thích hợp

Chọn gối ngủ phù hợp

Chiều cao hoặc độ cứng của gối ảnh hưởng rất lớn đến quá trình hồi phục chấn thương cổ. Để giảm đau, bạn phải chọn gối phù hợp, đặc biệt là các loại gối nước. Những người bị chấn thương do giật cổ nên lựa một chiếc gối vừa với độ cong của cổ. Một chiếc gối tốt có thể đem hiệu quả rất lớn trong việc giảm đau cổ, đau đầu và hỗ trợ giấc ngủ ngon.

Bạn không nên nằm sấp để tránh làm tổn thương các mô ở cổ. Tư thế ngủ hoàn hảo là khi đầu và cổ của bạn hơi cong một chút.

4. Duy trì một tư thế tốt

Duy trì một tư thế tốt

Để hạn chế các chấn thương cổ tái phát, hãy đảm bảo rằng bạn luôn duy trì tư thế thẳng lưng khi ngồi, đứng và khi đi lại. Hãy nhớ điều chỉnh ghế và màn hình máy tính của bạn một cách phù hợp nếu bạn dành nhiều thời gian sử dụng máy tính.

Nếu bạn đang phải chịu đựng những chấn thương nặng, hay nếu cơn đau kéo dài hơn 6 tháng thì đã đến lúc bạn cần gặp bác sĩ để tìm ra nguyên nhân và tiếp nhận phương pháp điều trị thích hợp. Hi vọng bài viết trên có thể cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích và thú vị!

Bài viết liên quan