Chăm sóc sức khoẻ trọn đời cho bạn

5 loại thực phẩm tốt cho gan mà bạn nên biết

Gan là một bộ phận cực kỳ quan trọng đối với cơ thể, gan vừa giúp cơ thể loại bỏ độc tố vừa thu hoạch chất dinh dưỡng từ thực phẩm bạn ăn. Vì thế, việc xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh là một điều rất quan trọng. Dưới đây là 5 loại thực phẩm tốt cho gan, có thể giúp giảm bớt những tổn thương do bệnh gan gây ra.

1. Bơ là thực phẩm tốt cho gan

Nhắc đến thực phẩm tốt cho gan không thể không nhắc đến quả bơ. Đây là một chất béo lành mạnh, giúp bảo vệ và hỗ trợ sức khỏe của gan.

bơ là thực phẩm tốt cho gan
Bơ giúp bảo vệ và hỗ trợ sức khỏe gan

Trong một nghiên cứu năm 2015, đã xem xét vai trò của một số loại thực phẩm đối với những người bị bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD). Các nhà nghiên cứu đã báo cáo rằng quả bơ có thể giúp giảm lipid hoặc chất béo trong máu và giúp ngăn ngừa tổn thương gan. Ngoài ra, bơ có thể giúp gan chữa lành khỏi các tổn thương, ăn bơ là một cách tốt để hỗ trợ sức khỏe của gan.

2. Cà phê là thực phẩm tốt cho gan

Một tách cà phê mỗi ngày có thể đóng vai trò quan trọng hơn đối với sức khỏe của bạn hơn bạn tưởng đấy. Cà phê là thực phẩm tốt cho gan, nó làm giảm nguy cơ xơ gan, ung thư và xơ hóa ở gan. Một lượng cà phê vừa phải và tần suất thường xuyên có thể giúp làm chậm quá trình của các bệnh gan hiện tại.

Cà phê rất tốt cho gan
Cà phê làm giảm nguy cơ xơ gan, ung thư và xơ hóa ở gan

Trong một nghiên cứu mới nhất năm 2021 chỉ ra rằng, uống cà phê có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh gan hoặc bệnh gan nhiễm mỡ khoảng 20% trong các loại cà phê – cà phê phin, cà phê hòa tan và cà phê xay – đều có tác dụng tương tự. Chìa khóa của những lợi ích đó là uống cà phê hàng ngày. Vì sức khỏe tổng thể của bạn, tốt nhất bạn nên tránh thêm đường và creamers nhân tạo. Thay vào đó, hãy thử chuyển sang sữa từ sữa, sữa đậu nành không đường, sữa hạnh nhân, quế hoặc bột ca cao.

3. Các loại cá béo là thực phẩm tốt cho gan

Cá cũng có thể mang lại một số lợi ích cơ bản cho sức khỏe gan của bạn, đặc biệt là các loại cá béo như cá hồi, cá thu, cá cơm, cá trích, cá mòi,…

Cá béo giúp giảm viêm và tích tụ chất béo trong gan
Cá béo giúp giảm viêm và tích tụ chất béo trong gan

Các loại cá béo như cá hồi có thể giúp giảm viêm và tích tụ chất béo trong gan, đồng thời thúc đẩy chỉ số BMI tổng thể thấp hơn. Ngoài ra, nếu bạn không thể ăn cá thì việc bổ sung dầu cá có thể là một lựa chọn tốt đấy. Bởi dầu cá cũng chứa nhiều axit béo omega-3, rất tốt cho sức khỏe của gan, tim và não. Trong một nghiên cứu năm 2021 đã phát hiện ra rằng chế độ ăn nhiều cá béo có thể làm giảm nguy cơ ung thư biểu mô tế bào gan, loại ung thư gan phổ biến nhất. Những người ăn cá dầu ít nhất hai lần một tuần có nguy cơ ung thư gan thấp hơn 54%.

4. Quả óc chó là thực phẩm tốt cho gan

Trong tất cả các loại hạt, quả óc chó là một trong số các loại hạt có lợi nhất để giảm bệnh gan nhiễm mỡ. Điều này là nhờ vào hàm lượng axit béo và chất chống oxy hóa cao hơn của chúng. Quả óc chó có nhiều axit béo omega-6 và omega-3 nhất, cũng như chất chống oxy hóa polyphenol.

Một nghiên cứu khác năm 2021, những người tham gia được cung cấp 28 gram (1 ounce) quả óc chó mỗi ngày như một phần của chế độ ăn Địa Trung Hải. Những người ăn quả óc chó ít nhất 5 hoặc 6 lần một tuần có khả năng giảm mỡ gan (trong gan) nhiều hơn đáng kể so với những người ăn quả óc chó ít thường xuyên hơn. Việc giảm chất béo này có liên quan đến lợi ích sức khỏe tổng thể chống viêm và trao đổi chất.

5. Carbohydrate phức tạp là thực phẩm tốt cho gan

Mặc dù toàn bộ chế độ ăn uống của bạn không nên bao gồm carbohydrate, nhưng bạn vẫn muốn ăn một cách cân bằng giữa carbs, protein và chất béo lành mạnh. Carbohydrate phức hợp tốt hơn carbs đơn giản vì chúng chuyển hóa chậm hơn và ngăn chặn sự dao động lớn của lượng đường trong máu.

Carbohydrate phức hợp tốt hơn carbs đơn giản
Carbohydrate phức hợp tốt hơn carbs đơn giản

Carbohydrate không tinh chế cũng có các chất dinh dưỡng thiết yếu như kẽm, vitamin B và lượng chất xơ, tất cả đều quan trọng cho một lá gan khỏe mạnh và sự trao đổi chất. Bạn có thể chọn carbs nguyên hạt, chẳng hạn như:

– Bánh mì nguyên cám;

– Mì ống;

– Gạo lức;

– Yến mạch

– Lúa mạch đen;

– Khoai tây;

Có thể thấy, Carbohydrate phức hợp là loại thực phẩm tốt cho gan. Nó vừa hỗ trợ vừa giúp bảo vệ gan một tốt nhất. Tuy nhiên, bạn cũng nên cân bằng giữa carbs, protein và chất béo lành mạnh để có một cơ thể khỏe mạnh hơn nhé.

Trên đây là 5 loại thực phẩm tốt cho gan mà Nền tảng y tế khỏe mạnh muốn chia sẻ đến bạn. Hi vọng với những thông trên, bạn có thể xây dựng cho mình một chế độ ăn lành mạnh, tốt cho gan nhé!

Bài viết liên quan