Chăm sóc sức khoẻ trọn đời cho bạn

Những điều cần biết về bệnh viêm gan B

Viêm gan B là mối đe dọa sức khỏe toàn cầu và là bệnh nhiễm trùng gan phổ biến nhất thế giới. Ở giai đoạn mạn tính, tình trạng này có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như xơ gan, ung thư gan. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn những điều cần biết về viêm gan B.

Bệnh viêm gan B là gì?

Viêm gan B là một bệnh nhiễm do virus, gây ra bệnh gan. Hầu hết mọi người đều có thể tự chống lại dạng nhiễm trùng này, nhưng khoảng 10% sẽ tiến triển thành bệnh gan mạn tính hoặc ung thư gan. Viêm gan B lây qua tiếp xúc với máu của người bị nhiễm.

viem gan b
Viêm gan B do virut nhóm B

Bạn có thể có nguy cơ mắc bệnh viêm gan B nếu:

 • Có quan hệ tình dục với người bị nhiễm bệnh,
 • Tiêm chích ma túy bất hợp pháp,
 • Sống với người bị nhiễm bệnh và chia sẻ các vật dụng như dao cạo và bàn chải đánh răng với người đó,
 • Tiếp xúc với dụng cụ sắc nhọn dính máu bị nhiễm, chẳng hạn như kim tiêm dùng để xăm mình, xỏ lỗ cơ thể và châm cứu (kim tiêm nên được khử trùng và làm sạch một cách cẩn thận trước khi sử dụng, hoặc nên dùng loại kim chỉ dùng một lần),
 • Đang mắc bệnh dễ chảy máu,
 • Bản thân bạn bị mắc bệnh hoặc phải làm việc ở nhà do bị khiếm khuyết tăng trưởng,
 • Cha mẹ của bạn được sinh ra ở Đông Nam Á, châu Phi, các lưu vực sông Amazon ở Nam Mỹ, các đảo Thái Bình Dương hay Trung Đông,
 • Trẻ bị nhiễm viêm gan B từ người mẹ trong khi sinh.

Có nguy cơ bị viêm gan B thông qua điều trị lọc máu không?

Trong những năm đầu lọc máu, bạn sẽ có nguy cơ mắc bệnh viêm gan B do tiếp xúc với máu của người bị nhiễm bệnh tại các đơn vị lọc máu. Tuy nhiên, nguy cơ mắc bệnh viêm gan B thông qua lọc máu là rất nhỏ vì y học đã có hai tiến bộ quan trọng: Một trong hai tiến bộ này là việc sử dụng các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn nghiêm ngặt trong các đơn vị lọc máu; Cải tiến thứ hai là đã có chủng ngừa viêm gan B.

Biểu hiện của viêm gan B?

Cách duy nhất để biết chắc chắn có nhiễm bệnh hay không là phải làm xét nghiệm máu. Hầu hết những người bị viêm gan B không có triệu chứng gì cả. Tuy nhiên, một số người có thể có những triệu chứng giống như bệnh cúm bao gồm:

 • Ăn không ngon miệng,
 • Buồn nôn hoặc nôn,
 • Sốt,
 • Mệt mỏi nhiều,
 • Đau dạ dày hoặc đau khớp,
 • Có thể bị vàng da hoặc mắt.

Một số người có thể trở thành người mang bệnh viêm gan B trong người nhưng lại không có triệu chứng và vẫn có thể lây nhiễm sang người khác. Tình trạng này có thể kéo dài trong nhiều năm hoặc thậm chí cả đời. Với một số người, bệnh có thể tiến triển thành sẹo trong gan, suy gan hoặc ung thư gan.

Có phương pháp nào điều trị viêm gan B không?

Hai loại thuốc đã được thông qua để điều trị viêm gan B mãn tính chính là Interferon Alpha-2b và Lamivudine. Hai loại thuốc này không nên dùng cùng lúc. Nhìn chung, khoảng 35% bệnh nhân được điều trị bằng tiêm Interferon từ bốn đến sáu tháng sẽ đáp ứng thuốc trong dài hạn. Tuy nhiên, việc điều trị bằng Interferon thường gây chán ăn, trầm cảm và làm mỏng tóc. Khả năng đáp ứng với Lamivudine bằng đường uống trong ít nhất một năm có thể thấp hơn một chút. Cơ thể thường dung nạp rất tốt Lamivudine, nhưng tình trạng kháng virus trong điều trị có thể xảy ra.

 

interferon
Interferon Alpha-2b

Bạn có thể ngăn ngừa viêm gan B như thế nào?

Một trong những cách tốt nhất để phòng ngừa viêm gan B là chủng ngừa. Tất cả trẻ em (bao gồm cả thanh thiếu niên và thiếu niên), bệnh nhân chạy thận nhân tạo và nhân viên đều nên tiêm ngừa viêm gan B. Vắc xin này hoạt động bằng cách khiến cơ thể tạo ra các protein đặc biệt gọi là kháng thể bảo vệ bạn chống lại bệnh viêm gan B. Đáp ứng của bạn với vắc xin sẽ phụ thuộc vào tuổi tác, những tình trạng sức khỏe khác của bạn và tình trạng sức khỏe chung, nhưng hầu hết mọi người sẽ tạo đủ kháng thể để bảo vệ họ chống lại căn bệnh này.

engerix
Vắc-xin phòng viêm gan B Engerix.

Nếu bạn được tiêm phòng, đội ngũ chăm sóc nhân viên y tế theo dõi lọc máu sẽ kiểm tra máu định kỳ để đảm bảo rằng các kháng thể đầy đủ. Nếu bạn chưa được tiêm phòng, hãy hỏi bác sĩ về việc thực hiện tiêm phòng.

Bạn cũng có thể ngăn ngừa bệnh viêm gan B bằng cách làm theo các hướng dẫn an toàn tình dục và tránh những hành vi nguy cơ cao như tiêm chích ma túy.

Một số hướng dẫn quan hệ tình dục an toàn là:

 • Sử dụng bao cao su latex để ngăn chặn sự trao đổi các chất dịch cơ thể,
 • Có duy nhất một bạn tình.

Tiêm chủng viêm gan B có an toàn không?

Các loại vắc xin được sản xuất từ ​​nấm men bánh mì và chứa các hạt không nhiễm trùng được gọi là kháng nguyên. Bạn không thể bị viêm gan từ việc tiêm phòng. Các loại vắc xin đã trải qua thử nghiệm lâm sàng rộng rãi và đã được sử dụng trên hàng triệu người trên thế giới, kết quả cho thấy có ít tác dụng phụ. Tuy nhiên, những người bị bệnh cấp tính hay dị ứng với nấm men thì không nên chủng ngừa.

 

Bài viết liên quan