Chăm sóc sức khoẻ trọn đời cho bạn

Tập thể dục kiểm soát đường huyết, bạn nên thử ngay!

Khi bị bệnh tiểu đường, bạn phải lưu ý đến chế độ dinh dưỡng và kiêng khem nhiều thứ. Bên cạnh đó, hãy thử ngay các bài tập thể dục kiểm soát đường huyết kèm những lưu ý khi tập cung cấp dưới đây để cải thiện tình trạng bệnh tốt hơn.

Tại sao tập thể dục kiểm soát đường huyết lại có hiệu quả?

  • Vì độ nhạy insulin tăng lên, các tế bào có thể sử dụng bất kỳ insulin nào sẵn có để hấp thu glucose trong và sau khi hoạt động.
  • Khi các cơ bắp co rút trong quá trình hoạt động, nó kích thích một cơ chế khác hoàn toàn tách biệt với insulin. Cơ chế này cho phép các tế bào hấp thu glucose và dùng nó để tạo năng lượng cho dù insulin có sẵn hay không.

Đây là cách mà việc tập thể dục có thể giúp làm hạ glucose trong máu ngắn hạn. Và khi bạn hoạt động đều đặn thường xuyên, nó cũng có thể giúp bạn làm giảm lượng đường máu trong thử nghiệm A1C.

Phản ứng của lượng đường huyết khi bạn vận động

Ảnh hưởng của tập thể dục kiểm soát đường huyết
Ảnh hưởng của tập thể dục kiểm soát đường huyết

Ảnh hưởng của tập thể dục kiểm soát đường huyết sẽ biến đổi phụ thuộc vào việc bạn vận động bao lâu và nhiều yếu tố khác nữa. Hoạt động thể chất có thể làm giảm lượng đường huyết của bạn trong 24 giờ và nhiều hơn sau khi hoạt động bằng cách làm cơ thể bạn thêm nhạy cảm với insulin.

Bạn nên làm quen với việc glucose trong máu phản ứng như thế nào với việc tập luyện thể dục. Kiểm tra nồng độ glucose trong máu thường xuyên trước và sau khi tập có thể giúp bạn thấy được những lợi ích của việc hoạt động. Bạn cũng có thể sử dụng những kết quả từ những lần kiểm tra glucose trong máu để nhận thấy cơ thể bạn phản ứng lại các hoạt động khác nhau như thế nào.

Hạ đường huyết và hoạt động thể chất

Tập luyện trong thời gian dài và liên tục
Tập luyện trong thời gian dài và liên tục

Mọi người mắc bệnh tiểu đường nên được chuẩn bị để điều trị hạ đường huyết, nguy cơ xảy ra hạ đường huyết cao nhất là với những người bị tiểu đường tuýp 1. Người bị tiểu đường tuýp 2 ít có các vấn đề với hạ đường huyết trong và sau khi tập luyện hơn, trừ khi chúng là insulin hoặc chất kích thích bài tiết insulin. Bạn có thể tham khảo thêm bí quyết tập thể dục kiểm soát đường huyết cho tiểu đường tuýp 2.

Nếu bạn bị hạ đường huyết trong hoặc sau khi tập luyện thể dục, cần điều trị ngay lập tức. Sử dụng quá trình giống như bạn đã làm với thời gian khác trong ngày:

  1. Nạp vào ít nhất 15-20g chất bột đường có tác động nhanh (thức uống trong thể thao để cung cấp năng lượng, soda hoặc viên thuốc đường đều là những gợi ý tốt).
  2. Đợi khoảng 15-20 phút và kiểm tra lại glucose trong máu một lần nữa.
  3. Nếu đường huyết vẫn thấp và triệu chứng của hạ đường huyết không biến mất, lặp lại tiến trình trên.
  4. Sau khi bạn cảm thấy tốt hơn, hãy đảm bảo ăn bữa ăn chính và bữa ăn nhẹ đều đặn như kế hoạch để giữ lượng glucose trong máu tăng lên.

Nếu muốn tiếp tục việc tập thể dục kiểm soát đường huyết, bạn cần nghỉ ngơi một lát để điều chỉnh lại glucose trong máu đang thấp, tùy thuộc vào hoạt động bạn đang tham gia và bao nhiêu insulin đang lưu thông trong máu. Nếu bạn ngừng việc tập luyện thể dục, hãy kiểm tra để đảm bảo là glucose trong máu đã trở lại mức trên 100mg/dl trước khi bắt đầu tập lại.

Tập thể dục kiểm soát đường huyết cùng chế độ ăn hợp lý

Bổ sung đầy đủ các chất trong khẩu phần ăn
Bổ sung đầy đủ các chất trong khẩu phần ăn

Hầu hết mọi người không cần bổ sung thêm tinh bột vào khẩu phần ăn trừ khi họ sẽ tập luyện hơn 1 giờ đồng hồ liên tục. Với những ai đang cố gắng giảm cân, thêm thực phẩm bổ sung vào bữa ăn có thể hủy đi lượng calo đốt cháy trong khi tập luyện.

Để tối đa hóa năng lượng cho các hoạt động, điều quan trọng là gắn bó với kế hoạch ăn uống của bạn. Tập trung vào các lựa chọn có lợi cho sức khỏe và cân bằng rau không tinh bột, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, thực phẩm từ sữa loại ít béo hoặc không béo, chất béo tốt cho sức khỏe và thịt nạc.

Bài viết liên quan