Chăm sóc sức khoẻ trọn đời cho bạn

Gợi ý 04 cách chữa nghẹt mũi cho trẻ mà không dùng thuốc

Với trẻ dưới 4 tuổi, bạn không thể tự ý cho trẻ dùng thuốc để chữa nghẹt mũi. Thay vào đó, bạn nên áp dụng những cách chữa nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ an toàn, hiệu quả mà không cần dùng thuốc.

Nghẹt mũi không chỉ gây khó chịu cho trẻ mà còn là nguy cơ gây ra nhiều bệnh khác. Thế nhưng, do bé còn quá nhỏ nên các phương pháp điều trị có nhiều hạn chế. Bạn không thể tự ý cho bé dùng thuốc nhưng có thể thử 4 cách trị nghẹt mũi cho trẻ đơn giản mà hiệu quả tại nhà nhé!

1. Chữa nghẹt mũi cho trẻ với nước muối xịt hoặc nhỏ mũi

Một trong những cách an toàn nhất và hiệu quả nhất để chữa nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là dùng nước muối xịt hoặc nhỏ mũi, những thứ bạn có thể mua dễ dàng ở tiệm thuốc mà không cần bác sĩ kê toa:

  • Bạn nhỏ hai giọt vào mỗi lỗ mũi của trẻ để làm lỏng các chất nhầy bên trong. Sau đó, sử dụng bóng hút mũi hoặc máy hút nước mũi để rút nước và chất nhầy.
  • Bạn có thể đặt một chiếc khăn cuộn lại dưới vai của bé, nhẹ nhàng nghiêng đầu bé một chút để đảm bảo những giọt nước muối có thể chảy vào mũi dễ dàng.
  • Khi sử dụng bóng hút mũi, bạn nên bóp quả bóng trước khi để nó vào trong mũi trẻ. Khi thả lỏng quả bóng ra, nó sẽ kéo ra chất nhầy từ bên trong.
  • Sau khi hút chất nhầy xong, bạn bỏ phần chất nhầy vào một bình đựng để tránh chất nhầy rơi vãi gây mất vệ sinh
Trị nghẹt mũi cho trẻ
Chữa nghẹt mũi với nước muối xịt hoặc nhỏ mũi

Đây cũng là cách trị hiệu quả nếu bé bị nghẹt mũi khi ngủ. Bạn có thể nhỏ mũi cho trẻ khoảng 15 phút hoặc hơn trước khi cho trẻ ăn và trước khi đi ngủ để giúp bé dễ thở hơn. Ngoài ra, một vài loại nước muối được bổ sung thêm một số dược chất, bạn hãy hạn chế dùng trừ khi có chỉ định của bác sĩ, chỉ cần dùng nước muối sinh lý là đủ. Chú ý luôn rửa và làm khô bóng hút mũi hoặc máy hút mũi sau mỗi lần sử dụng.

2. Làm ẩm mũi để chữa nghẹt mũi cho trẻ

Có nhiều cách trị nghẹt mũi cho cho bé và làm ẩm mũi là cách đơn giản mà bạn có thể thử. Bạn có thể làm ẩm mũi bằng cách sử dụng máy hóa hơi hoặc máy làm ẩm phun sương

  • Đặt máy ở khoảng cách đủ gần để sương có thể bay đến chỗ của con trong khi ngủ, tuy nhiên cần xa tầm với của trẻ.
  • Để tránh nấm mốc và vi khuẩn phát triển, bạn nên thay nước mỗi ngày, làm sạch và lau khô máy tỏa hơi nước theo hướng dẫn.

Ngoài ra, khi bé bị nghẹt mũi, bạn cũng có thể thử xông hơi cho bé. Xả nước nóng vào chậu và để hơi nóng làm ẩm không gian phòng tắm và giữ bé trong vài phút. Điều này có thể giúp bé dễ chịu hơn trước khi đi ngủ. Bạn không nên sử dụng nước nóng cho máy tạo độ ẩm, vì có thể gây bỏng.

3. Chữa nghẹt mũi cho trẻ bằng nước ấm và ăn súp gà (đối với trẻ từ 6 tháng trở lên)

Uống nước ấm có thể làm giảm chất nhầy trong mũi con. Các nghiên cứu còn cho thấy, súp gà thực sự làm giảm các triệu chứng cảm lạnh như đau nhức, mệt mỏi, nghẹt mũi và sốt. Ngoài ra, nước thịt luộc cũng có tác dụng tương tự cho trẻ tập ăn dặm.

Bạn cũng nên bổ sung những món sau vào thực đơn của bé, chẳng hạn cho trẻ uống nước ép táo, canh, súp hoặc trà hoa cúc và hãy nhớ là giữ ấm những loại thức uống này bạn nhé. Lưu ý rằng, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi thử các loại thảo mộc khác ngoài hoa cúc, vì không phải tất cả các sản phẩm tự nhiên đều an toàn.

4. Cách trị nghẹt mũi cho bé đơn giản

Trị nghẹt mũi cho trẻ

Bạn có thể tham khảo một số cách chữa nghẹt mũi cho trẻ đơn giản hơn như:

  • Đặt một cái gối dưới nệm để kê cao đầu của trẻ cũng là cách trị nghẹt mũi cho bé. Điều đó có thể giúp chất nhầy chảy ra khỏi các xoang. Nếu con của bạn vẫn còn nằm nôi thì không làm điều này. Hầu hết các bác sĩ nhi khoa khuyên bạn nên làm vậy cho đến khi trẻ được 2 tuổi.
  • Cho trẻ uống nhiều nước hơn, vì nước giúp chất nhầy ở mũi loãng bớt. Tuy nhiên, bạn đừng ép bé uống thật nhiều trong cùng một lúc nếu bé không muốn. Chỉ cần uống từng ngụm nước nhỏ trong suốt cả ngày.
  • Nếu con của bạn lớn hơn một chút, hãy dạy bé cách hỉ mũi. Bạn nên làm mẫu để bé bắt chước. Đặt khăn giấy trước lỗ mũi của bạn để bé có thể thấy không khí di chuyển qua tờ khăn giấy khi bạn thở ra. Hãy cùng làm việc này với bé đến khi nào bé làm thuần thục hơn.

Trên đây là 04 gợi ý cách chữa nghẹt mũi cho trẻ mà không cần dùng thuốc. Hi vọng bài viết có thể cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích và thú vị!