Chăm sóc sức khoẻ trọn đời cho bạn

Mách bạn 06 cách để giảm nghẹt mũi nhanh chóng

Nghẹt mũi khiến bạn khó chịu, nhất là khi nước mũi cứ chảy ra gây nhột hoặc đôi khi bạn không thở được do đường dẫn khí bị nghẹt. Nhiều người cho rằng nghẹt mũi là do có nhiều dịch nhầy bên trong. Tuy nhiên, chúng thường do các mạch máu bị viêm trong xoang. Chúng thường xuất hiện do cảm, cúm, dị ứng hay viêm xoang.

Tuy nhiên, dù là lý do gì thì những cách sau vẫn giúp bạn thổi bay chúng nhanh chóng. Dưới đây là 06 cách giúp bạn giảm nghẹt mũi một cách nhanh chóng.

1. Sử dụng máy tạo hơi ẩm

Sử dụng máy tạo hơi ẩm
Sử dụng máy tạo hơi ẩm

Máy tạo hơi ẩm giúp làm giảm đau xoang, nghẹt mũi nhanh và dễ dàng. Máy chuyển nước từ từ thành hơi, làm tăng độ ẩm trong phòng. Hít thở trong không khí ẩm giúp làm dịu các mô và mạch máu bị sưng bên trong mũi và xoang. Chúng giúp làm sạch chất lỏng trong mũi và giúp bạn hít thở bình thường. Đặt máy tạo hơi ẩm trong phòng làm giảm viêm, nguyên nhân gây tắc nghẽn.

2. Dùng bình xịt nước muối

Sử dụng bình xịt nước muối giúp tăng độ ẩm bên trong mũi, giúp giảm viêm mạch máu và làm sạch dịch trong mũi. Bình xịt mũi có bán nhiều ở các tiệm thuốc tây.

3. Uống đủ nước

Uống đủ nước
Uống đủ 2 lít nước mỗi ngày

Hãy uống nhiều nước khi bạn bị nghẹt mũi. Hầu hết các loại nước đều giúp cung cấp đủ nước khi bạn bị bệnh, bao gồm nước lọc, nước uống thể thao và cả nước ép. Chúng giúp hòa tan dịch nhầy trong mũi, đẩy chúng ra ngoài dễ dàng và làm giảm áp lực trong xoang. Càng ít áp lực thì mũi càng ít viêm và kích thích.

4. Giảm xung huyết

Thuốc giảm xung quyết làm giảm sưng và dịu cơn đau do kích thích ở mũi. Nhiều lại thuốc xung huyết có thể dùng mà không cần đơn thuốc của bác sĩ. Chúng gồm hai dạng: dạng xịt và dạng viên. Dạng xịt phổ biến bao gồm oxymetazoline (Afrin) và phenylephrine (Sinex). Dạng viên bao gồm pseudoephedrine (Sudafed, Sudogest). Những loại thuốc này đều có ở các tiệm thuốc, vì vậy bạn có thể hỏi mua từ dược sĩ.

5. Dùng thuốc kháng histamine hay thuốc dị ứng

Sử dụng thuốc kháng histamine
Sử dụng thuốc kháng histamine

Bạn có thể cần đến thuốc kháng histamine và thuốc dị ứng nếu nguyên nhân nghẹt mũi là do dị ứng. Cả hai loại đều giúp giảm sưng và khai thông mũi. Các loại thuốc kết hợp chứa cả thuốc kháng histamine và thuốc giảm xung huyết có thể làm dịu áp lực ở xoang và sưng do dị ứng gây ra.

6. Tắm nước nóng

Bạn đã bao giờ bị nghẹt mũi và nhận ra chúng dịu đi khi tắm nước nóng? Có một lý do, đó là hơi nước từ vòi sen giúp làm mỏng lớp dịch nhầy trong mũi và giảm viêm. Tắm nước nóng có thể giúp cho hơi thở trở lại bình thường, ít nhất là trong một thời gian ngắn.

Trên đây là 06 cách để giảm nghẹt mũi nhanh chóng, hi vọng bài viết có thể cung cấp cho bạn đọc những kiến thức bổ ích và thú vị!

Bài viết liên quan