Chăm sóc sức khoẻ trọn đời cho bạn

Tiểu đường tuýp 2 là gì? Triệu chứng và nguyên nhân của bệnh

Tiểu đường tuýp 2 (tiểu đường type 2) là căn bệnh rất phổ biến ở Việt Nam. Tiểu đường tuýp 2 nếu không được chẩn đoán sớm để điều trị sẽ để lại biến chứng nghiêm trọng. Vì thế, hãy bổ sung cho mình những kiến thức về căn bệnh này. Tiểu đường tuýp 2 là gì? Triệu chứng và nguyên nhân gây ra tiểu đường tuýp 2? Hãy cùng nền tảng y tế khỏe mạnh tìm hiểu hiểu ngay nhé.

1. Tiểu đường tuýp 2 là gì?

Bệnh tiểu đường tuýp 2 là một tình trạng bệnh lý mãn tính, trong đó lượng đường, hoặc glucose, tích tụ cao trong máu của bạn. Thông thường, hormone insulin giúp di chuyển glucose từ máu đến các tế bào, nơi nó được sử dụng để tạo năng lượng. Nhưng với bệnh tiểu đường tuýp 2, các tế bào của cơ thể bạn không thể phản ứng với insulin tốt như bình thường. Trong giai đoạn này, cơ thể bạn cũng có thể không sản xuất đủ insulin.

Tiểu đường tuýp 2 là gì
Tiểu đường tuýp 2 là gì? (Ảnh: internet)

Bệnh tiểu đường tuýp 2 là loại bệnh phổ biến nhất và chiếm hơn 90% trong các loại bệnh tiểu đường. Phần lớn bệnh này khởi phát do chế độ ăn uống không lành mạnh, thiếu vận động hoặc do tình trạng béo phì và do các yếu tố môi trường. Bệnh tiểu đường tuýp 2 không được kiểm soát có thể dẫn đến mức đường huyết cao mãn tính, có thể gây ra một số triệu chứng và có khả năng dẫn đến các biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe.

2. Các triệu chứng của bệnh tiểu đường tuýp 2

Trong bệnh tiểu đường tuýp 2, cơ thể bạn không thể sử dụng hiệu quả insulin để đưa glucose vào tế bào. Điều này khiến cơ thể bạn phụ thuộc vào các nguồn năng lượng thay thế trong các mô, cơ và các cơ quan của bạn. Đây là một phản ứng dây chuyền có thể gây ra nhiều triệu chứng khác nhau.

Ban đầu, bệnh tiểu đường tuýp 2 có thể phát triển chậm, các triệu chứng bệnh nhẹ và dễ khỏi. Các triệu chứng ban đầu của tiểu đường tuýp 2 bao gồm:

– Đói liên tục;

– Thường xuyên thiếu năng lượng;

– Thường có cảm giác mệt mỏi;

– Hay khát nước;

– Đi tiểu thường xuyên;

– Mờ mắt;

– Ngứa ran hoặc tê, đau ở bàn tay hoặc bàn chân;

Khi bệnh tiểu đường tuýp 2 tiến triển, các triệu chứng ngày càng nặng và có thể gây ra một số biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Nếu mức đường huyết nằm ở mức cao trong một thời gian dài, các biến chứng có thể bao gồm :

– Các vấn đề về mắt (bệnh võng mạc tiểu đường);

– Thường có cảm giác tê ở tứ chi hoặc bệnh thần kinh;

– Bệnh thận, bệnh về nướu;

– Đau tim hoặc đột quỵ;

3. Nguyên nhân của tiểu đường tuýp 2

Nếu không sản xuất đủ insulin hoặc nếu cơ thể bạn không sử dụng nó một cách hiệu quả, glucose sẽ tích tụ trong máu của bạn. Điều này khiến các tế bào của cơ thể bạn bị đói năng lượng. Các bác sĩ không biết chính xác điều gì gây ra chuỗi sự kiện này. Nó có thể liên quan đến rối loạn chức năng tế bào trong tuyến tụy hoặc liên quan đến tín hiệu và điều hòa tế bào.

Cơ thể kháng với insulin là nguyên nhân dẫn đến tiểu đường tuýp 2
Cơ thể kháng với insulin là nguyên nhân dẫn đến tiểu đường tuýp 2 (Ảnh: internet)

Nguyên nhân chính gây ra bệnh tiểu đường tuýp 2 là cơ thể kháng với insulin, nhưng thường có sự kết hợp của các yếu tố làm tăng nguy cơ xảy ra tình trạng kháng insulin.

Ngoài ra, nguyên nhân mắc tiểu đường tuýp 2 nhiều khả năng được chẩn đoán với nó nếu:

– Có khuynh hướng di truyền trong gia đình để phát triển bệnh tiểu đường loại 2;

– Độ tuổi: ít nhất 45 tuổi;

– Chế độ ăn uống không lành mạnh. Ăn quá nhiều tinh bộ, đồ ngọt, thức uống có ga, có cồn;

– Lối sống tĩnh: ít vận động, di chuyển;

– Đã từng mắc tiểu đường khi mang thai;

4. Điều trị tiểu đường tuýp 2

Bệnh tiểu đường tuýp 2 có thể được kiểm soát và trong một số trường hợp, nó có thể đảo ngược. Hầu hết các kế hoạch điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2 sẽ bao gồm việc kiểm tra mức đường huyết. Ngoài ra bác sĩ sẽ cho bạn biết tần suất bạn điều trị bệnh.

Học cách lắng nghe cơ thể và ngừng ăn khi no
Học cách lắng nghe cơ thể và ngừng ăn khi no (Ảnh: internet)

Bác sĩ sẽ tư vấn để giúp điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2 của bạn bao gồm:

Ăn thực phẩm giàu chất xơ và carbohydrate lành mạnh như ăn trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt để giữ mức đường huyết ổn định;

– Ăn uống đều đặn và không bỏ bữa;

– Tập cách lắng nghe cơ thể và học cách ngừng ăn khi no;

– Hãy quản lý cân nặng và giữ cho trái tim khỏe mạnh;

– Luôn giữ lượng carbohydrate tinh chế, đồ ngọt và chất béo động vật ở mức tối thiểu;

Tập thể dục hằng ngày bởi tập thể dục cũng có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu;

Thông thường bác sĩ sẽ giải thích cách nhận biết các triệu chứng ban đầu của lượng đường trong máu quá cao hoặc quá thấp và những việc cần làm trong từng tình huống. Ngoài ra, làm việc với chuyên gia dinh dưỡng sẽ giúp bạn tìm hiểu loại thực phẩm nào tốt có thể giúp bạn kiểm soát lượng đường trong máu và loại nào có thể khiến nó mất cân bằng.

Bài viết liên quan