Chăm sóc sức khoẻ trọn đời cho bạn

Những lưu ý về dị ứng đạm sữa bò ở trẻ mà mẹ cần biết

Tình trạng dị ứng đạm sữa bò ở trẻ xảy ra phổ biến ở các bé dưới 3 tuổi. Mẹ hãy lưu ý những dấu hiệu và tìm nguồn sữa thay thế ngay lập tức nếu trẻ có dấu hiệu dị ứng.

Dị ứng đạm sữa bò là gì?

Dị ứng đạm sữa bò là một trong những loại dị ứng mẫn cảm phổ biến nhất ở trẻ em trong năm đầu đời. Bởi sữa bò có chứa protein lạ đầu tiên mà nhiều trẻ sơ sinh phải hấp thụ với lượng lớn, đặc biệt trẻ đã từng bú sữa bột trước đó.

Khoảng 2 – 3/100 trẻ em nhỏ hơn 3 tuổi mắc phải các tình trạng dị ứng có liên quan tới sữa bò. Dị ứng đạm sữa bò là 1 loại phản ứng miễn dịch qua trung gian IgE do cơ thể phản ứng lại protein trong sữa bò.

Dấu hiệu dị ứng đạm sữa bò

Dấu hiệu dị ứng đạm sữa bò 
Dấu hiệu dị ứng đạm sữa bò 

Triệu chứng của dị ứng thường sẽ xuất hiện trong vòng vài phút hoặc thậm chí lâu hơn – vài ngày đến vài tuần. Tùy vào lượng sữa hấp thụ, trẻ sẽ có tình trạng dị ứng nặng hoặc nhẹ. Sau khi tiêu thụ sữa khoảng vài phút, hãy lưu ý nếu trẻ có những dấu hiệu dị ứng sau:

 • Nổi mụn đỏ trên da. Tình trạng phát ban (mề đay)
 • Phát ban ngứa, đỏ, đóng vảy trên da và chảy nước mắt. Bị viêm da hoặc chàm
 • Sưng mặt
 • Thở khò khè hoặc ho dai dẳng
 • Nôn mửa
 • Bệnh tiêu chảy

Tùy vào mức độ nặng nhẹ mà những dấu hiệu này sẽ kéo dài và xuất hiện liên tục. Ngoài ra, những dấu hiệu sau có thể xuất hiện trong vòng vài giờ nếu trẻ bị dị ứng với sữa bò:

 • Nôn mửa
 • Ỉa lỏng
 • Phát ban hoặc chàm

Những dấu hiệu sau đây có thể xuất hiện trong vòng vài ngày báo hiệu tình trạng bé cưng đang bị dị ứng sữa bò:

 • Có các dấu hiệu của bệnh chàm
 • Bệnh tiêu chảy
 • Bệnh hen suyễn
 • Trào ngược dạ dày – thực quản
 • Viêm đỏ quanh hậu môn – tầng sinh môn…

Gợi ý 6 loại sữa cho trẻ dị ứng đạm sữa bò

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng dồi dào cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Do đó, mẹ có thể kết hợp sữa mẹ vào thực đơn ăn dặm của trẻ. Mẹ cần nên lưu ý trong chính chế độ ăn của mình để bảo đảm được chất lượng nguồn sữa. Mẹ nên tránh những thức ăn có chứa đạm từ bò, ví dụ như: sữa bò, thịt bò… Tuy nhiên vì một lý do nào đó mà mẹ không thể cho bé bú nhưng con lại dị ứng với sữa bò, mẹ có thể tìm nguồn sữa thay thế để đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng cho bé.

Việc tìm nguồn sữa thay thế cho bé bị dị ứng với đạm sữa bò cũng là vấn đề nan giải cho các mẹ, đặc biệt là trong giai đoạn đầu con đang tập ăn dặm. Gợi ý đến bạn 6 nguồn sữa thay thế cho sữa bò sau:

1. Sữa dê

sữa dê
Có thể thay thế sữa dê thay sữa bò cho bé

Với trẻ bị dị ứng đạm sữa bò thì sữa dê sẽ là nguồn thay thế tuyệt vời. Loại sữa này chứa nhiều canxi, B6, vitamin A và kali hơn sữa bò, nhưng lại thiếu đi chất folate và vitamin B12. Hãy đảm bảo rằng nguồn sữa dê được tiệt trùng hoàn toàn để tránh gây ra những rắc rối khác cho trẻ.

2. Sữa cừu

Tương tự như sữa dê, sữa cừu cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng và sẽ là một lựa chọn thay thế hoàn hảo cho trẻ dị ứng đạm sữa bò. Tuy nhiên, mẹ cần phải chọn lọc nguồn sữa sạch, được tiệt trùng kỹ càng.

3. Sữa đậu nành

Sữa đậu nành
Sữa đậu nành bổ sung vitamin D và canxi

Đây là một lựa chọn phổ biến cho mẹ vì loại sữa này chứa một lượng lớn calo và protein. Đồng thời, sữa đậu nành còn bổ sung thêm canxi và vitamin D cho trẻ. Mẹ cần chọn loại không đường cho trẻ và lưu ý hỏi ý kiến của bác sĩ vì lượng lớn trẻ em bị dị ứng với sữa bò cũng sẽ dị ứng với sữa đậu nành. Sữa đậu nành chỉ khuyến cáo cho trẻ > 6 tháng tuổi do hàm lượng phyto-oestrogen cao.

4. Sữa gạo

Sữa gạo là loại sữa có nguồn gốc thực vật, là lựa chọn tốt hơn sữa thông thường cho những gia đình chế độ ăn thuần chay . Dù thế, mẹ nên lưu ý rằng sữa thực vật thường có hàm lượng protein, calo và vitamin thấp hơn nên bé cần được bổ sung đủ dưỡng chất từ các nguồn khác. Mẹ nên tìm loại không đường và đặc biệt là thương hiệu sữa thực vật được đặc chế riêng cho trẻ giúp bổ sung đầy đủ chất tương tự như sữa động vật.

5. Sữa hạnh nhân

Tương tự như những loại sữa thực vật khác, sữa hạnh nhân cũng có ít protein và calo hơn sữa động vật mặc dù nó có hàm lượng canxi cao. Mẹ nên xem xét cân nhắc đưa vào khẩu phần ăn cho trẻ cùng với các nguồn protein, vitamin và khoáng chất khác. Ngoài ra, nên đảm bảo rằng trẻ không dị ứng với hạt khi chọn sữa thực vật làm nguồn sữa thay thế.

6. Sữa yến mạch

sữa yến mạch
Sữa yến mạch chứa nhiều calo

So với những sữa thực vật khác, sữa yến mạch có nhiều calo hơn nhưng lượng protein lại chỉ bằng một nửa sữa dê hoặc sữa cừu.

Nếu trong trường hợp dị ứng đạm sữa bò nặng qua trung gian IgE, viêm ruột, chậm phát triển, dị ứng với nhiều loại sữa khác có thể cân nhắc lựa chọn sữa có đạm thuỷ phân hoàn toàn – còn gọi là sữa công thức Amino Acid.

Lưu ý là dù chọn bất kỳ loại sữa gì để thay thế sữa bò, mẹ cũng nên lưu ý kết hợp nguồn sữa thay thế với chế độ ăn đa dạng, cân bằng cho trẻ trong giai đoạn ăn dặm và tất cả trẻ dưới 5 tuổi đều cần được bổ sung Vitamin D.

Dị ứng đạm sữa bò ở trẻ có khỏi không?

Nhiều trẻ sẽ hết bị dị ứng với sữa bò khi hệ miễn dịch của trẻ trưởng thành. Tuy nhiên, bác sĩ nhi khoa có thể đề nghị bạn cho bé thực hiện một vài xét nghiệm kiểm tra dị ứng trước khi quyết định cho phép bé dùng lại các món đã từng gây dị ứng. Nếu kết quả kiểm tra cho thấy dị ứng đã hết, con bạn có thể dùng sữa một cách cẩn thận với liều lượng tăng dần và trẻ cần được theo dõi ngay tại văn phòng bác sĩ trong khi dùng. Tại đây, mọi phản ứng đều được theo dõi và nếu cần thiết, bé sẽ được điều trị kịp thời.

Nếu bé chỉ đơn giản bị chứng không dung nạp lactose thì việc kiểm tra dị ứng thường không cần thiết. Lúc này, bé có thể uống sữa cũng như dùng các chế phẩm từ sữa ở nhà và bạn sẽ là người theo dõi sát sao nhất tình trạng của bé. Bạn có thể mua các sản phẩm sữa không có đường lactose dành riêng cho trẻ mắc chứng không dung nạp đường lactose.

Bài viết liên quan