Chăm sóc sức khoẻ trọn đời cho bạn

Mách bạn 07 cách trị lẹo mắt tại đơn giản mà hiệu quả

Lẹo mắt là một thuật ngữ y khoa chỉ tình trạng nhiễm trùng cấp tính tuyến bã nhờn ở mí mắt gây sưng, đỏ ở bờ mi. Thậm chí chỗ u lên có thể to hơn vì chứa nhiều mủ. Thế nhưng liệu bạn có biết, vẫn có cách trị lẹo mắt tại nhà an toàn mà hiệu quả?

Khoảng 90 đến 95% tình trạng mụn lẹo ở mắt đều do vi khuẩn Staphylococcus (tụ cầu khuẩn) gây ra. Ngoài ra, những người đang bị viêm bờ mi có nguy cơ bị mọc lẹo cao hơn. Các yếu tố khác như cơ thể thiếu nước, căng thẳng và những thay đổi hormone cũng góp phần dẫn đến lẹo mắt.

Sau đây là 08 cách chữa và hạn chế lẹo mắt dễ thực hiện và hiệu quả bạn nên biết.

1. Hạn chế đưa tay lên mắt

Hạn chế đưa tay lên mắt

Lẹo mắt xảy ra thường do bụi bặm, phấn trang điểm hoặc những vụn bẩn khác làm tắc nghẽn và nhiễm trùng tuyến bã nhờn. Vì vậy, trước khi muốn điều trị thì bạn cần ngăn ngừa các tác nhân này để tránh bệnh nặng hơn, do đó hãy hạn chế đưa tay lên dụi, chạm vào mắt.

2. Rửa mặt bằng nước ấm để trị lẹo mắt

Làm ướt một chiếc khăn mặt sạch với nước ấm, sau đó vắt nhẹ để khăn ráo nước. Đặt khăn ấm lên trên mắt trong vòng từ 5-10 phút. Nước ấm có thể giúp làm tan mủ và làm cho mụn lẹo khô một cách tự nhiên.

3. Tuyệt đối không nặn lẹo mắt

Không nặn lẹo mắt

Lẹo mắt tuy làm bạn khá khó chịu và muốn nặn chúng nhưng việc làm này sẽ gây ra nhiều vấn đề nguy hiểm. Khi bạn nặn mủ ra ngoài, vi khuẩn sẽ theo đó nhanh chóng lan ra các vùng khác. Do vậy, bạn nên để mụn lẹo khô tự nhiên hoặc uống thuốc để làm mủ khô nhanh hơn.

4. Giữ vùng mắt bị lẹo thông thoáng

Bạn không nên trang điểm để che lẹo mắt vì điều này có thể làm chậm quá trình lành mắt và thậm chí làm mắt bạn khó chịu hơn. Ngoài ra, chì kẻ mắt và cọ trang điểm cũng làm vi khuẩn bám nhiều hơn vào mắt và khiến chúng lan ra bên mắt còn lại. Nếu có thể, hãy ngừng sử dụng kính áp tròng, chuyển sang kính có gọng để tránh vi khuẩn bám vào mặt kính và lan rộng ra.

5. Vệ sinh mí để trị lẹo mắt

Việc vệ sinh mí mắt sạch sẽ giúp ngăn ngừa vi khuẩn phát triển. Để vệ sinh, bạn nên chọn loại dầu gội dành cho trẻ em với chiết xuất không làm cay mắt. Lấy một lượng dầu gội vừa đủ và hòa với nước ấm. Sau đó, dùng miếng bông hoặc khăn mặt sạch nhúng vào dung dịch này rồi nhẹ nhàng rửa sạch bụi bẩn ở mí mắt. Bạn nên thực hiện việc này mỗi ngày hoặc hai ngày một lần. Tuy nhiên, bạn cần cẩn thận để tránh dầu gội dính vào trong mắt.

6. Tẩy trang sạch sẽ

Tẩy trang vùng mắt
Tẩy trang vùng mắt

Nếu phải trang điểm, đừng quên tẩy trang ngay sau khi về nhà! Những lớp trang điểm có thể làm cho vi khuẩn phát triển mạnh hơn. Vì thế, bạn nên vệ sinh cọ trang điểm thường xuyên, bỏ lông mi giả và sản phẩm kích mí đã sử dụng và biết cách tẩy trang theo loại da mặt thật cẩn thận.

7. Chườm túi trà là một cách trị lẹo mắt

Thay vì sử dụng khăn lau mặt ấm và sạch như cách ở trên, bạn có thể dùng một túi trà nóng để áp lên mắt. Trà xanh sẽ là sự lựa chọn tốt nhất cho mắt vì nó có tác dụng giảm sưng và kháng khuẩn.

Đầu tiên, bạn đun sôi nước rồi thả túi trà vào. Sau đó, bạn chờ cho túi trà nguội rồi chườm lên mắt trong 5-10 phút (hãy thử trên mu bàn tay trước để tránh phỏng). Dùng hai túi trà riêng cho hai mắt để tránh lây lan vi khuẩn.

Trên đây là 07 cách trị lẹo mắt đơn giản mà bạn nên biết, áp dụng những cách trị lẹo mắt trên ngay khi mắt có dấu hiệu bệnh sẽ hạn chế vi khuẩn lây lan cũng như giảm đau ở mắt. Tuy nhiên, nếu mụn lẹo to và đau hơn hay không tự khỏi sau vài ngày điều trị tại nhà thì bạn nên thu xếp đến gặp bác sĩ nhé!

Bài viết liên quan