Chăm sóc sức khoẻ trọn đời cho bạn

7 lợi ích tuyệt vời của cà phê, bạn đã biết chưa?

Cà phê là một loại đồ uống yêu thích được biết đến với khả năng điều chỉnh sự tập trung và tăng cường mức năng lượng cho con người. Trên thực tế, nhiều người phụ thuộc vào cà phê ngay khi thức dậy để bắt đầu một ngày mới đúng cách. Bài viết này sẽ chia sẻ đến bạn 7 lợi ích tuyệt vời của cà phê đối với sức khỏe.

1. Tăng mức năng lượng

Cà phê có chứa caffeine , một chất kích thích hệ thần kinh trung ương được biết đến với khả năng chống lại sự mệt mỏi và tăng mức năng lượng cho cơ thể bằng cách thay đổi mức độ của một số chất dẫn truyền thần kinh trong não.

Cà phê giúp tăng cường năng lượng
Cà phê giúp tăng cường năng lượng cho một ngày mới

Một nghiên cứu vào năm 2017 cho thấy rằng việc tiêu thụ caffeine làm tăng thời gian kiệt sức trong quá trình đạp xe lên 12% và làm giảm đáng kể mức độ mệt mỏi chủ quan ở những người tham gia. Hay trong một nghiên cứu khác cũng có những phát hiện tương tự, các nhà nghiên cứu báo cáo rằng tiêu thụ caffeine trước và trong một vòng chơi golf đã cải thiện hiệu suất, tăng mức năng lượng chủ quan và giảm cảm giác mệt mỏi cho người chơi rất tốt.

2. Cà phê có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2

Uống cà phê thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường tuýp 2 về lâu về dài, đây là một trong những lợi ích của cà phê mà ít người biết đến.

Uống cà phê có thể làm giảm nguy cơ tiểu đường loại 2
Uống cà phê có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường tuýp 2

Trên thực tế, trong một đánh giá của 30 nghiên cứu cho thấy rằng mỗi tách cà phê mà mọi người tiêu thụ mỗi ngày có liên quan đến việc giảm 6% nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường tuýp 2. Điều này được cho là do cà phê có khả năng duy trì chức năng của các tế bào beta trong tuyến tụy của cơ thể, chúng chịu trách nhiệm sản xuất insulin để điều chỉnh lượng đường trong máu.

3. Cà phê có thể giúp quản lý cân nặng

Cà phê có thể giúp hỗ trợ quản lý cân nặng và có thể liên quan đến việc giảm lượng mỡ trong cơ thể một cách hiệu quả. Ngoài ra, cà phê có thể làm thay đổi quá trình lưu trữ chất béo và hỗ trợ sức khỏe đường ruột, cả hai đều có lợi cho việc quản lý cân nặng.

Uống cà phê giúp kiểm soát cân nặng
Uống cà phê giúp kiểm soát cân nặng hiệu quả

Một đánh giá của 12 nghiên cứu đã kết luận rằng tiêu thụ nhiều cà phê hơn có thể liên quan đến việc giảm lượng mỡ trong cơ thể, đặc biệt là ở nam giới. Không chỉ vậy, một nghiên cứu khác cũng cho thấy lợi ích của cà phê với  những người uống một đến hai tách cà phê mỗi ngày có khả năng đáp ứng mức hoạt động thể chất được khuyến nghị cao hơn 17% so với những người uống ít hơn một cốc mỗi ngày.

4. Cà phê có thể hỗ trợ và bảo vệ sức khỏe gan

Điều thú vị là một số nghiên cứu cho thấy cà phê là loại thực phẩm có thể hỗ trợ sức khỏe của gan và bảo vệ chống lại bệnh tật. Tiêu thụ cà phê có thể làm giảm nguy cơ tử vong do bệnh gan mãn tính, cùng với các tình trạng khác, như sẹo gan và ung thư gan.

Cà phê giúp bảo vệ sức khỏe gan
Cà phê giúp bảo vệ sức khỏe gan

Một nghiên cứu khác gần đây cho thấy rằng tiêu thụ cà phê có liên quan đến việc giảm độ cứng của gan, đây là một biện pháp mà các chuyên gia chăm sóc sức khỏe sử dụng để đánh giá sự xơ hóa, sự hình thành các mô sẹo trong gan. Có thể nói, lợi ích của cà phê mang lại cho gan là rất tốt, bạn có thể tự pha cho mình một cốc cà phê hàng ngày để đạt được những hiệu quả như mong muốn nhé.

5. Cà phê có thể giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm

Cà phê có thể giúp làm giảm nguy cơ trầm cảm và thậm chí có thể liên quan đến việc giảm nguy cơ tử vong do tự tử gây ra, đây là một trong những lợi ích của cà phê mà ít người biết đến.

Cà phê có thể giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm
Cà phê có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm

Theo một đánh giá của 7 nghiên cứu, mỗi tách cà phê mà mọi người tiêu thụ mỗi ngày có liên quan đến việc giảm 8% nguy cơ gây bệnh trầm cảm. Một nghiên cứu khác cũng cho thấy rằng, uống ít nhất bốn tách cà phê mỗi ngày có liên quan đến việc giảm nguy cơ trầm cảm xuống đáng kể, so với chỉ uống một tách mỗi ngày. Tuy nhiên, bạn không nên quá lạm dụng cà phê, bởi nó cũng sẽ khiến cho bạn mất ngủ, gây ra một số căn bệnh mạn tính khác.

6. Cà phê có thể hỗ trợ sức khỏe não bộ

Một số nghiên cứu mới đây cho thấy rằng uống cà phê có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh Alzheimer, bệnh Parkinson và suy giảm nhận thức.

Cà phê giúp hỗ trợ sức khỏe não bộ
Cà phê giúp hỗ trợ sức khỏe não bộ

Theo một đánh giá của 13 nghiên cứu, những người thường xuyên tiêu thụ caffeine có nguy cơ mắc bệnh Parkinson thấp hơn đáng kể so với những người khác. Hơn nữa, tiêu thụ caffeine cũng làm chậm sự phát triển của bệnh Parkinson theo thời gian. Ngoài ra, việc tiêu thụ cà phê vừa phải có thể làm giảm nguy cơ mất trí nhớ và suy giảm nhận thức. Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá lạm dụng cà phê để tránh gây ra những căn bệnh khác cho cơ thể.

7. Cà phê hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Một trong những lợi ích của cà phê đó là hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Một số nghiên cứu cho thấy uống cà phê có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và suy tim.

Cà phê hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Cà phê hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Trên thực tế, một bài đánh giá cho thấy uống 3-5 tách cà phê mỗi ngày có thể giảm 15% nguy cơ mắc bệnh tim. Một đánh giá khác của 21 nghiên cứu cho thấy uống 3-4 tách cà phê mỗi ngày có liên quan đến việc giảm 21% nguy cơ đột quỵ. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng caffeine có thể ảnh hưởng đến mức huyết áp . Do đó, những người có huyết áp không được kiểm soát có thể cần hạn chế hoặc tiết chế lượng caffeine.

Trên đây là 7 lợi ích của cà phê mà Nền tảng y tế khỏe mạnh muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hi vọng với những thông tin trên, bạn có thể có cho mình những kiến thức bổ ích và thú vị!

Bài viết liên quan