Chăm sóc sức khoẻ trọn đời cho bạn

5 loại Vitamin tốt cho sự phát triển của tóc, bạn đã biết chưa?

Giống như bất kỳ bộ phận nào khác trên cơ thể, tóc cũng cần nhiều chất dinh dưỡng để chắc khỏe và phát triển. Dưới đây là 5 loại vitamin và 3 chất dinh dưỡng quan trọng đối với sự phát triển của tóc.

5 loại vitamin tốt cho sự phát triển của tóc

1. Vitamin A tốt cho sự phát triển của tóc

Tất cả các tế bào cần vitamin A để phát triển và điều này bao gồm cả tóc – một loại mô phát triển nhanh nhất trong cơ thể con người. Bởi chế độ ăn uống thiếu vitamin A có thể dẫn đến một số vấn đề, bao gồm cả việc rụng tóc.

Thực phẩm giàu Vitamin A giúp tóc phát triển tốt
Thực phẩm giàu Vitamin A giúp tóc phát triển tốt (Ảnh: internet)

Vitamin A  là loại vitamin giúp các tuyến da tạo ra chất nhờn gọi là bã nhờn. Bã nhờn dưỡng ẩm da đầu, giúp tóc chắc khỏe và suôn mượt. Các thực phẩm chứa vitamin A bao gồm khoai lang, cà rốt, rau bina, cải xoăn, và một số thực phẩm động vật. Ngoài ra, vitamin A còn có thể được tìm thấy trong các sản phẩm động vật như sữa, trứng và sữa chua.

2. Vitamin B tốt cho sự phát triển của tóc

Một trong những loại vitamin được biết đến nhiều nhất cho sự phát triển của tóc đó là vitamin B hay còn được gọi là biotin. Các nghiên cứu cho rằng, sự thiếu hụt biotin sẽ dẫn đến biến chứng rụng tóc ở người.

Thực phẩm giàu vitamin B tốt cho sự phát triển của tóc
Thực phẩm giàu vitamin B tốt cho sự phát triển của tóc (Ảnh: internet)

Vitamin B giúp tạo ra các tế bào hồng cầu, mang oxy và chất dinh dưỡng đến da đầu và nang tóc. Quá trình này đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển của tóc. Các loại thực phẩm chứa vitamin B như: các loại ngũ cốc, thịt, cá, hải sản, các loại rau màu xanh đậm,…

3. Vitamin C tốt cho sự phát triển của tóc

Nhắc đến các loại vitamin tốt cho sự phát triển của tóc thì không thể không nhắc đến vitamin C. Loại vitamin này cần thiết để tạo ra collagen và có thể giúp tóc không bị lão hóa. Các nguồn chứa vitamin C tốt bao gồm ớt, trái cây họ cam quýt, dâu tây,…

Thực phẩm chứa vitamin C tốt cho sự phát triển của tóc
Thực phẩm chứa vitamin C tốt cho sự phát triển của tóc (Ảnh: internet)

Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp chống lại stress oxy hóa do các gốc tự do gây ra. Ngoài ra, cơ thể cũng cần vitamin C để tạo ra một loại protein được gọi là collagen – một phần quan trọng của cấu trúc tóc. Đặc biệt, vitamin C cũng giúp cơ thể hấp thụ sắt. Một khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của tóc, giúp tóc mềm mượt và chắc khỏe.

4. Vitamin D tốt cho sự phát triển của tóc

Một trong những loại vitamin được biết đến nhiều nhất cho sự phát triển của tóc không thể không nhắc đến vitamin D. Vitamin D được cho là có vai trò quan trọng trong việc sản xuất tóc.

Thực phẩm giàu vitamin D tốt cho sự phát triển của tóc
Thực phẩm giàu vitamin D tốt cho sự phát triển của tóc (Ảnh: internet)

Một trong những vai trò chính của vitamin D đó là kích thích các nang tóc mới và cũ. Đồng thời, điều chỉnh sự tăng trưởng và phát triển của tóc. Khi cơ thể không có đủ vitamin D dẫn đến tình trạng thiếu chất dinh dưỡng gây ra các biến chứng như rụng tóc, hói tóc. Các thực phẩm giàu vitamin D như các loại cá béo, nấm, trứng, dầu gan cá,…

5. Vitamin E tốt cho sự phát triển của tóc

Tương tự như vitamin C. Vitamin E là một trong những chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn ngừa stress oxy hóa. Các nguồn thực phẩm chứa vitamin E tốt bao gồm hạt hướng dương, hạnh nhân, rau cải bó xôi (rau bina),…

Thực phẩm giàu vitamin E tốt cho sự phát triển của tóc
Thực phẩm giàu vitamin E tốt cho sự phát triển của tóc (Ảnh: internet)

Trong một nghiên cứu vào năm 2010 cho biết, những người bị rụng tóc đã tăng 34,5% sự phát triển của tóc sau khi bổ sung vitamin E trong 8 tháng.  Ngoài ra, vitamin E còn giúp cải thiện sự phát triển của tóc ở những người hói đầu, rụng tóc. Đặc biệt, đặc tính chống oxy hóa của vitamin E giúp giảm stress oxy hóa ở da đầu và kích thích mọc tóc hiệu quả.

3 chất dinh dưỡng tốt cho sự phát triển của tóc

Chất kẽm

– Kẽm đóng một vai trò đặc biệt quan trọng trong sự phát triển và sửa chữa mô tóc. Kẽm giúp giữ cho các tuyến dầu xung quanh nang lông hoạt động tốt.

– Khoáng chất kẽm làm cải thiện sự phát triển của tóc ở những người thiếu kẽm. Các nguồn thực phẩm kẽm tốt bao gồm hàu, thịt bò và hạt bí ngô.

Chất sắt

– Sắt là một loại khoáng chất giúp các tế bào hồng cầu mang oxy đến các tế bào. Điều này làm cho sắt trở thành một khoáng chất quan trọng đối với nhiều chức năng của cơ thể, bao gồm cả sự phát triển của tóc.

– Thiếu sắt là nguyên nhân chính gây rụng tóc, đặc biệt là ở phụ nữ. Các nguồn thực phẩm cung cấp chất sắt tốt nhất bao gồm nghêu, sò, trứng, thịt đỏ, cải bó xôi và đậu.

Chất đạm

– Tóc được tạo ra gần như hoàn toàn nhờ protein. Vì thế việc tiêu thụ chất đạm đủ rất quan trọng cho sự phát triển của tóc.

– Tăng cường các chất đạm từ chế độ ăn uống lành mạnh sẽ không chỉ thúc đẩy sự phát triển của tóc mà còn điều chỉnh các chức năng khác của cơ thể. Các nguồn thực phẩm cung cấp chất đạm tốt bao gồm cá hồi, trứng, sữa,…

Trên đây là 5 loại vitamin cùng 3 loại khoáng chất đặc biệt tốt cho sự phát triển của tóc. Hi vọng bài viết sẽ cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích và thú vị!

Bài viết liên quan