Chăm sóc sức khoẻ trọn đời cho bạn

Cẩn thận trẻ bị ngạt nước khi tập bơi

Tình trạng ngạt nước khi tập bơi rất nguy hiểm. Hãy trang bị cho mình cách nhận diện, xử lý hay phòng tránh ngạt nước khi tập bơi nhé.

Hiện tượng ngạt nước xuất hiện khi nước tràn vào phổi quá nhiều. Trẻ em có thể bị ngạt nước ở bồn tắm, hồ nước hay bể bơi. Những người mắc triệu chứng rối loạn co giật cũng có nguy cơ ngạt nước cao. Hiện tượng này diễn ra rất nhanh chỉ trong tích tắc.

Cách nhận biết khi trẻ bị ngạt nước

Nạn nhân thường không giẫy đạp trong nước. Thay vào đó, hiện tượng ngạt nước diễn ra rất im lặng và nạn nhân thường rơi vào tình trạng hôn mê hay bất động nổi trên mặt nước hoặc chìm dưới nước.

Nạn nhân thường nổi bồng bềnh, đầu nghiêng về phía mặt nước và miệng “há hốc”. Điều này cho thấy nạn  nhân đã cố gắng vươn lên trên mặt nước khi bị ngạt. Nạn nhân nỗ lực hít thở thật nhiều nhưng hơi thở thường không đủ sâu. Ngoài ra, mắt họ cũng sẽ thường mở to và trong tình trạng hoảng loạn. Khi bị ngạt, nạn nhân sẽ cố gắng bơi lên trên mặt nước nhưng động tác rất yếu và thiếu sự phối hợp nhịp nhàng giữa tay và chân.

ngat-nuoc-khi-boi

Bạn phải làm gì trước tiên khi bé bị ngạt nước?

Hô hấp nhân tạo bằng miệng càng sớm càng tốt. Cần phải sơ cứu nhanh chóng ở trên thuyền, trên phao cứu hộ hay ngay lúc người cứu hộ lên tới bờ nước cạn. Đồng thời cần hô hấp liên tục cho nạn nhân đến khi được đưa đến trạm xá, vì trẻ đã phải chịu ngạt lâu dưới nước, nhất là trong nước lạnh.

1. Chấn thương cổ

Nếu có bất cứ dấu hiệu nào về chấn thương cổ (ví dụ như tai nạn lặn), hãy bảo vệ cổ khỏi những tác động làm cong hay xoắn cổ. Nếu trẻ ở trong nước, hãy đưa trẻ lên khỏi mặt nước và đặt một tấm đỡ cột sống phía sau cổ hoặc cần có người đỡ phần đầu và lưng của trẻ trong lúc đưa trẻ lên bờ.

2. Nôn mửa

Hiện tượng nôn mửa xuất hiện do bụng bị sình lên. Nếu có xảy ra tình trạng nôn mửa, hãy đỡ trẻ nằm nghiêng, hay để trẻ cúi đầu xuống để ngăn nước khỏi tràn vào phổi. Phổi có khả năng đẩy nước ra ngoài nhờ sự co thắt của các dây thanh âm (ho). Tránh gây áp lực vào phần bụng trong lúc hồi sức vì có thể dẫn đến nôn mửa.

3. Hãy đến cơ sở y tế gần nhất

Hãy đến cơ sở y tế gần nhất hoặc gọi 115 ngay lập tức dù bé đã có thể hồi tỉnh sau khi thực hiện sơ cứu.

Làm thế nào để tránh tình trạng ngạt nước?

day-boi

Dưới đây là vài cách phòng ngạt nước:

  • Tuyệt đối không để trẻ dưới 3 tuổi chơi một mình trong bồn tắm hay hồ bơi. Trẻ sơ sinh có thể bị ngạt ở mực nước 4cm.
  • Không cho trẻ sơ sinh chơi gần thùng nước quá 5 lít. Nếu trẻ với tới và nhìn vào trong, chúng có thể té và bị ngạt nước do những thùng nước to này không dễ ngã.
  • Không bao giờ để bé tập bơi một mình ở hồ bơi mà không có sự giám sát.
  • Cần đặc biệt chú ý khi trẻ ở gần bồn tắm nóng. Nguy cơ bị ngạt cũng có thể bao gồm cả việc mắc kẹt ở trong lỗ thông hơi và ngạt khí
  • Hãy đảm bảo rằng hồ bơi nhà hàng xóm được hàng rào che chắn kỹ lưỡng và cửa ra vào luôn được khoá cẩn thận.
  • Sắp xếp những buổi dạy bơi cho trẻ dưới 8 tuổi (trẻ thường sẵn sàng học bơi khi lên 4 tuổi).
  • Cảnh báo trẻ ở mọi lứa tuổi phải kiểm tra độ sâu của nước trước khi xuống hồ.
  • Cảnh báo trẻ về việc nín thở khi ngụp lặn. Hành động này có thể dẫn tới việc ngất xỉu ở dưới nước.
  • Dù là người bơi giỏi cũng không nên bơi một mình. Hãy rủ thêm một người bạn bơi cùng.

Qua những thông tin trên chắc hẳn bạn đã biết được cách phòng tránh để trẻ không bị ngạt nước, nhưng bạn cần trang bị những cách dạy bé tập bơi và quy tắc an toàn khi xuống hồ bơi cho trẻ.

Bài viết liên quan